หนานฉวน

Logo taifudo red Website Taifudo Academy

มวยจีนที่เปิดสอน ณ สำนักไทฟูโดนั้น จัดอยู่ในประเภทมวยหนานฉวน (มวยใต้) มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

หนานฉวน (มวยใต้) เป็นที่แพร่หลายในแถบมณฑลกวางตุ้งและฟุเจี้ยน หรือ ฮกเกี้ยน จุดเด่นโดยทั่วไปคือ มีลีลาเพลงยุทธที่แข็งแกร่งดุดัน การเคลื่อนไหวหนักแน่น เพลงยุทธรัดกุม การทรงตัว ณ จุดกลางมีลักษณะ รุก รับ บุก และ ถอยได้ทั้ง 8 ทิศ  สำแดงพลังยุทธด้วยการเปล่งเสียงช่วย

การฝึกซ้อมหนานฉวน ณ สำนักไทฟูโด จะเริ่มต้นจากการฝึกกำลังก่อน ไม่ว่าจะเป็นขา หรือมือ เพราะการฝึกหนานฉวน นั้น พละกำลังเป็นสิ่งสำคัญ เราจะเริ่มต้นจากการสร้างพลังให้ตนเองไม่ว่าจะเป็นการควงไม้ เพื่อฝึกกำลังข้อมือ ยืนม้า  เพื่อฝึกกำลังขา วิดพื้น เพื่อฝึกกำลังหัวไหล่ และอีกหลายๆวิธี เพื่อให้ร่างกาย พร้อมที่จะฝึกหนานฉวน

เมื่อเรามีพื้นฐานที่ดีแล้ว เราก็จะเริ่มฝึกเพลงมวย โดย จะมีพื้นฐานมวยสัตว์ทั้ง 5 คือ เสือ งู กระเรียน มังกร และ เสือดาวโดย อาจารย์ ชีวิน อัจฉริยะฉาย จะให้ศิษย์แต่ละคนเลือกเรียนตามความถนัดของตน และตามสรีระร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งการฝึกให้ชำนาญได้นั้น เราจะต้องพยายามเข้าใจในลักษณะ พฤติกรรม ของสัตว์ที่เราฝึกด้วย 

กล่าวโดยสรุปคือ หนานฉวนมี ลักษณะเพลงยุทธดูมีความทระนงองอาจ  การแสดงพลังยุทธมีลักษณะฮึกเหิมและคึกคะนอง สายตามีลักษณะห้าวหาญดุจอินทรีย์จ้องจิก พลังเท้ามั่นคงหนักแน่น ประดุจพยัคฆ์คว้าเหยื่อ เปล่งเสียงดุดันดั่งพยัคฆ์คำราม พลังลมปราณแสดงออกทางกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เกร็งพลังที่กล้ามเนื้อ ท่ายุทธรุนแรงประดุจการถล่มทลายของขุนเขาไม่ปาน

เขียนโดย โบจังไทฟูโด

ติดต่อเพิ่มเติม...

อาจารย์ชีวิน อัจฉริยะฉาย
Chiwin Atchariyachay
卓(陳)遠輝
 
Taifudo Academy – 太夫道
โรงเรียนศิลปศาสตร์การป้องกันตัวไทยหัตถยุทธ
(รับรองหลักสูตรโดยกระทรวงศึกษาธิการ)
 
สถานที่ : 21 ซอยพีเอสยู ถนนปุณณกัณฑ์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
Hatyai Songkhla Southern part of Thailand
地址:Punnakan 路 – PSU 小街, 合艾, 宋卡府 90110
Table of Contents

บทความและข่าวสารอื่นๆ

000257 Website Taifudo Academy

รำลึกถึงอาจารย์โค้ว – อาจารย์มวย “ไท่เก๊ก (Tai Chi)” ที่เคารพรักของผม

ผมคิดว่าผมโชคดีมากที่ได้เรียนมวยไท่เก๊กจากอาจารย์โค้วเพราะอาจารย์สามารถอธิบายหลักการไท่เก๊กและแสดงหลักการนั้นผ่านทางรูปมวยให้ผมดูได้ด้วย