มวย 5 ธาตุ ซินอี่ลิ่วเหอฉวน

thiland xinwu@2000x 100 logo

มวย 5 ธาตุ ซินอี่ลิ่วเหอฉวน
อ.โจวเยี่ยเหวิน ผู้ถ่ายทอด
15 ปี ผ่านไป ขอบคุณจาก อ.ชีวิน อัจฉริยะฉาย

Master Zhou Yue Wen ท่านมีชื่อเสียงมากในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนในฐานะผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้จีนทั้งมวยซินอี้ลิ่วเหอ, มวยสิ่งอี้และ Liu He Ba Fa ท่านเป็นครูฝึกสอนวูซูกังฟูในระดับนานาชาติ ท่านถูกเชิญให้ไปถ่ายทอดศิลปะการต่อสู้จีนที่สิงคโปร์ ท่านเดินทางไปๆมาๆตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 และในปี พ.ศ.2547 ท่านได้รับเชิญให้สอนกังฟูที่สมาคมจิงอู่กัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลย์เซีย

Master Zhou Yue Wen รับสืบทอดวิชามวยหมีจงฉวนซึ่งเป็นมวยเหนือที่มีชื่อเสียงมาก นับเป็นผู้สืบทอดวิชามวยหมีจงฉวนรุ่นที่4จากยอดนักยุทธปรมาจารย์ฮั่วหยวนเจี๋ย ผู้ก่อตั้งสมาคมจิงอู่เซี้ยงไฮ้ ประเทศจีน Master Zhou Yue Wen เรียนมวยหมีจงฉวนจากอาจารย์ Ji Jinshan ที่เรียนมวยหมีจงฉวนมาจากท่านฮั่วตงเก๋อบุตรชายคนรองของปรมาจารย์ฮั่วหยวนเจี๋ย อาจารย์ Ji Jinshan ยังถ่ายทอดมวย Bagua Zhang, Bagua Biengan and Jiang style Bagua ให้ท่านอีกด้วย

ตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 Master Zhou Yue Wen ย้ายครอบครัวมาอยู่และเป็นพลเมืองของสิงคโปร์ท่านก่อตั้งสำนักหมิงเฉียงวูซูที่ประเทศสิงคโปร์ Singapore Ming Qiang Wushu สอนกังฟูทั้งแบบวูซูและแบบโบราณดั้งเดิม

เดือนสิงหาคม พ.ศ.2549 Master Zhou Yue Wen เดินทางมาสถาบันไทฟูโด หาดใหญ่ Taifudo Academy ท่านถ่ายทอดมวยอู่ปู้ฉวน สือปู้ฉวน จีเปิ่นกง ซึ่งเป็นเส้นมวยพื้นฐานของสมาคมจิงอู่ให้ผม ท่านนำแส้มามอบให้และสอนท่ามวยแส้ฝอเซินให้ด้วย เมื่อท่านเห็นว่าผมมีพื้นฐานมวยและความจำที่ดี จึงเมตตาถ่ายทอดมวยซินอี้ลิ่วเหอเฉวียนให้ผมเพิ่มอีกด้วย ท่านเล่าประวัติสายมวยและเขียนบันทึกไว้ให้ว่ามวยซินอี้ลิ่วเหอเฉวียนเป็นมวยที่ท่านเรียนจากอาจารย์ Li Zunsi ซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศจีน

(มวยซินอี้ลิ่วเหอแบ่งออกเป็นสามสายใหญ่ๆ คือ สายมวยซินอี้ลิ่วเหอของเหอหนาน สายมวยสิ่งอี้ปาของวัดเส้าหลินเหนือ และสายมวยสิ่งอี้ของหูเปย์,ซานซี)

Master Zhou Yue Wen ท่านแนะนำท่ามวยสิ่งอี้ให้ลูกศิษย์ไทฟูโดได้ฝึกซ้อมกันอีกด้วยและต่อมาทางminqiangwushu เผยแพร่คลิปการซ้อมขึ้นยูทูป

周悦文老师受邀于泰国武馆传授形意拳录像合辑。
Video clips of Master Zhou Yue Wen teaching Xing Yi Quan in Thailand.

ตามลิ้ง https://www.youtube.com/watch?v=MJ0_gczbyrI&t=1s

ติดต่อเพิ่มเติม...

อาจารย์ชีวิน อัจฉริยะฉาย
Chiwin Atchariyachay
卓(陳)遠輝
 
Taifudo Academy – 太夫道
โรงเรียนศิลปศาสตร์การป้องกันตัวไทยหัตถยุทธ
(รับรองหลักสูตรโดยกระทรวงศึกษาธิการ)
 
สถานที่ : 21 ซอยพีเอสยู ถนนปุณณกัณฑ์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
Hatyai Songkhla Southern part of Thailand
地址:Punnakan 路 – PSU 小街, 合艾, 宋卡府 90110
Table of Contents

บทความและข่าวสารอื่นๆ

taifudo book21 Website Taifudo Academy

บทที่ 21 สำนักดาบศรีไตรรัตน์

กีฬาดาบไทย หรือ ฟันดาบไทย เป็นกีฬาไทยที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย โดยสืบเนื่องมาจากการเล่นกีฬากระบี่ – กระบอง อันเป็นมรดกประจำชาติไทย